Tại sao muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải trả thêm tiền?

Tại sao muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải trả thêm tiền?

Cho tôi hỏi, khi tôi đi ăn ở nhà hàng, lúc tính tiền tôi muốn lấy hóa đơn đỏ về cho công ty để được công ty thanh toán số tiền đó, thì phục vụ yêu cầu tôi phải trả thêm tiền thì mới được xuất hóa đơn. Tôi thắc mắc là tại sao muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải trả thêm tiền?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho Group Khánh Bình – Luật Nghiệp Thành, chúng tôi có thể giải đáp bằng cách làm rõ các vấn đề như sau:

1.Pháp luật quy định như thế nào về hóa đơn?

Hiện nay có 3 loại[1] hóa đơn được pháp luật công nhận hợp pháp:

-Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

-Hóa đơn bán hàng thông thường

-Các loại hóa đơn khác: tem, phiếu, phiếu thu tiền bảo hiểm, biên lai thu tiền,…

Ba loại hóa đơn này sẽ được xuất dưới một trong các dạng hình thức[2]:

-Hóa đơn tự in

-Hóa đơn điện tử

-Hóa đơn đặt in

Hình thức hóa đơn tự in và hóa đơn đặt in không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp hiện này, tuy nhiên hình thức hóa đơn điện tử là quy định mới và bắt buộc áp dụng từ năm 2022.

Bạn đọc tham khảo Thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hộ kinh doanh gia đình,… [3] phải mua hóa đơn của cơ quan thuế mà không được tự in, đặt in, hay sử dụng hóa đơn điện tử.

2.Hóa đơn đỏ có phải là một dạng hóa đơn?

Hóa đơn đỏ là cách gọi chung, cách gọi thông thường trước đây của các loại hóa đơn đã được cơ quan thuế phát hành.

Hóa đơn đỏ được mọi người hiểu là:

-Hóa đơn liên 2 giao cho người mua hàng có màu đỏ.

-Khi có hóa đơn đỏ, công ty thanh toán mới được đưa vào khấu trừ thuế.

3.Pháp luật quy định gì về hóa đơn đỏ?

Hóa đơn đỏ là thói quen gọi của người dân về các loại hóa đơn có giá trị chứng minh hành vi mua hàng hóa đúng pháp luật.

Trước đây, pháp luật cố định màu sắc của các loại hóa đơn, trong đó hóa đơn đỏ là liên hóa đơn có màu đỏ và được giao cho người mua làm căn cứ chứng minh có hành vi mua hàng.

Hiện tại, pháp luật hiện hành đã bỏ quy định về cố định màu sắc của hóa đơn, thay vào đó, quy định hóa đơn sẽ do các doanh nghiệp quyết định về màu sắc, hình thức bằng cách tự đặt in hóa đơn, hoặc tự in hóa đơn.

Hóa đơn này có chức năng chứng minh có khoản chi của doanh nghiệp và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi đóng thuế.

Chính vì vậy, phòng kế toán cũng như người giao việc yêu cầu bạn lấy hóa đơn đỏ về nhằm mục đích kết toán sổ sách.

4.Vậy hóa đơn nào thì được xuất?

Theo pháp luật hiện hành, cứ bán hàng thì phải xuất hóa đơn, không bất kể đó là hóa đơn loại nào.[4] Mà theo đó, pháp luật quy định thời điểm xuất hóa đơn:

-Nếu bạn mua hàng hóa, dịch vụ ⩾ 200 nghìn đồng: người bán hàng phải xuất hóa đơn ngay lúc đó cho bạn.

-Nếu bạn mua hàng hóa, dịch vụ < 200 nghìn đồng, người bán hàng có thể không xuất hóa đơn ngay lúc đó nếu bạn không yêu cầu, nhưng bắt buộc phải xuất hóa đơn trong ngày hôm đó.

Tóm lại, dù bạn mua hàng số tiền bao nhiêu, việc xuất hóa đơn là bắt buộc, chỉ khác nhau vào thời điểm xuất hóa đơn.

5.Vậy tại sao lại có trường hợp yêu cầu cần trả thêm tiền mới được xuất hóa đơn?

Hóa đơn là minh chứng để chứng minh doanh thu của công ty, doanh nghiệp bán hàng, nhà hàng, địa điểm kinh doanh ăn uống (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc doanh nghiệp yêu cầu bạn chi trả thêm tiền để xuất hóa đơn:

-Nhân viên không hiểu đúng pháp luật. Với bất kỳ hóa đơn nào, bạn cũng có quyền yêu cầu xuất hóa đơn, chỉ khác nhau ở thời điểm xuất. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều nhân viên có suy nghĩ, chỉ khi trên 200 nghìn đồng mỗi hóa đơn mới xuất hóa đơn.

-Doanh nghiệp gian lận Thuế GTGT.

Theo đó, cách tính thuế để nộp cho nhà nước sẽ dựa trên doanh thu được ghi nhận từ doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh thu tỷ lệ thuận với mức đóng thuế của doanh nghiệp.[5] Như vậy, khi doanh nghiệp không xuất hóa đơn cho bạn, đồng nghĩa với việc không ghi nhận doanh thu. Khi không ghi nhận doanh thu, doanh nghiệp sẽ không phải đóng thuế sản phẩm đó. Doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm với mức giá rẻ hơn những địa điểm khác (địa điểm bán sản phẩm tương tự có đóng thuế), nhằm mục đích thu hút khách hàng và cạnh tranh không lành mạnh.

6.Bạn yêu cầu xuất hóa đơn, doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền?

Số tiền bạn phải trả thêm là mức thuế của sản phẩm được doanh nghiệp ghi nhận doanh thu. Nghĩ rằng, không xuất hóa đơn, doanh nghiệp lấy được toàn bộ số tiền gốc mà không phải trả thuế. Khi xuất hóa đơn thì doanh nghiệp chỉ lấy được tiền gốc trừ đi phần trăm thuế cần đóng cho sản phẩm. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn không xuất hóa đơn vừa lợi mình, vừa lợi khách (cụ thể, khách hàng trả số tiền ít hơn khi xuất hóa đơn).

Đa phần ai cũng thích sử dụng dịch vụ tốt mà giá lại rẻ, nhưng trong thực tế nhiều Nhà hàng để menu kèm giá bán nhưng bên dưới ghi câu “Giá trên chưa bao gồn thuế GTGT”. Khi tính tiền cho khách thì đưua hóa đơn in từ máy hay ghi tay hóa đơn bán lẻ theo giá trên menu. Nếu khách yêu cầu xuất hóa đơn thì nhà hàng sẽ yêu cầu trả thêm thuế GTGT 10%.

Điều này thực tế gây bất nhất về giá bán đến người tiêu dùng cần lấy hóa đơn về thanh toán cho công ty. Cụ thể, hai người tiêu dùng cùng sử dụng một mặt hàng, dịch vụ tại cùng một địa điểm, một người yêu cầu xuất hóa lại phải trả nhiều tiền hơn so với người không xuất hóa đơn.

Tóm lại, hành vi không xuất hóa đơn của doanh nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Và yêu cầu khách hàng trả thêm tiền khi xuất hóa đơn là chiêu trò “bù lỗ” của doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo về cách tính Thuế của hộ kinh doanh

Như vậy, trả lời cho câu hỏi của bạn, việc bạn muốn xuất hóa đơn nhưng lại bị yêu cầu trả thêm tiền là một hành vi không đúng pháp luật.

Ngoài ra, khi bạn bắt gặp trường hợp này, bạn có thể thông tin đến Cơ quan quản lý Thuế[6] (Tổng cục Thuế, Cục Thuế, Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực) để báo cáo về hành vi gian lận thuế của doanh nghiệp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Tại sao muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải trả thêm tiền?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Group Khánh Bình – Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 3(2) Thông tư 39/2014 TT-BTC

[2] Điều 3(3) Thông tư 39/2014 TT-BTC

[3] Điều 11(1) Thông tư 39/2014 TT-BTC

[4] Điều 18 Thông tư 39/2014 TT-BTC

[5] Điều 7(1) Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008

[6] Điều 2(2) Luật quản lý Thuế 2019

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!