Chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân

Trong thời gian vừa qua, ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh đang được Chính phủ yêu cầu các cơ quan nhà nước tích cực chuẩn hóa dữ liệu và phối hợp trao đổi thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư với cơ sở dữ liệu thuế.

Cụ thể, Luật Quản lý thuế 2019 đã có đề cập “Khi mã số dịnh danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế”[1]. Thực tế hiện nay, một công dân phải ghi nhớ rất nhiều loại thông tin như số CMND hoặc CCCD là những thông tin cơ bản, còn phải có thêm mã số BHXH, số thẻ BHYT, MST cá nhân của mình, v.v… Chính vì vậy, việc sử dụng mã định danh thay cho mã số thuế sẽ tạo thuận lợi cho công dân. Bởi khi tích hợp đầy đủ các thông tin thì công dân không cần phải ghi nhớ nhiều mã số khi thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan khác nhau. Hơn nữa, do đã tích hợp nên các thông tin tại các cơ quan đều có sự liên kết với nhau sẽ tránh việc phải xác nhận thông tin từ nhiều phía.

Tuy nhiên, do có số lượng cá nhân có mã số thuế không thể truy vấn được thông tin từ mã số định danh cá nhân nên cơ quan thuế hiện tại đang khuyến nghị người nộp thuế là các cá nhân tự cập nhật thay đổi thông tin về CCCD trong đăng ký thuế thông qua tổ chức trả thu nhập hoặc cá nhân có thể kê khai thay đổi thông tin tại cơ quan thuế nơi đăng ký thường trú/tạm trú. Hoặc có thể kê khai theo phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

1. Trường hợp phải chuẩn hóa dữ liệu: Khi các thông tin họ tên, CMND hoặc CCCD, Ngày tháng năm sinh của NNT chưa chính xác.

Cách kiểm tra như sau, NNT đăng nhập vào trang https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp và đăng nhập thông tin theo CCCD hoặc MST để tra cứu thông tin. Thông tin sẽ hiển thị như sau:

Hoặc NNT đăng nhập trên trang https://thuedientu.gdt.gov.vn để kiểm tra thông tin cụ thể.

2. Các hình thức chuẩn hóa dữ liệu:

– Nộp trực tiếp:

*Hồ sơ cần chuẩn bị:

1) Mẫu số 08-MST  và khai lại thông tin đúng

2) Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT nếu có thay đổi thông tin đăng ký thuế của Người phụ thuộc (“NPT”)

3) Bản sao thẻ CCCD của NNT và NPT

*Nộp tại: Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (thường trú hoặc tạm trú)

– Nộp điện tử:

+) Đối với đơn vị chi trả thu nhập

Bước 1. Truy cập đường dẫn https://thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2. Chọn nút “Đăng nhập” và nhập thông tin của DN

 

Bước 3: Chọn “Đăng nhập”, hệ thống hiển thị màn hình đăng nhập thành công.

Bước 4: Tại hình Bước 3, chọn mục đăng ký thuế và chọn tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công mẫu số 05-ĐK-TH-TCT

DN chọn mục “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và cập nhật các thông tin thay đổi bên dưới

Bước 5: Nhấn “Kiểm tra thông tin”

Hệ thống hiển thị màn hình với thông tin lưu ý “Hồ sơ đăng ký thuế đang được kiểm tra thông tin. Vui lòng tiếp tục vào chức năng “Tra cứu hồ sơ lưu tạm “ để “Nộp hồ sơ””.

Cũng tương tự, nếu là người phụ thuộc thì cũng tại Bước 4, lựa chọn mẫu tờ khai đăng ký của người phụ thuộc và cập nhật thông tin ở các bước tiếp theo.

+) Đối với cá nhân

Cá nhân cần có tài khoản trên trang https://thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 1. Truy cập đường dẫn trên, chọn mục “Cá nhân”

Bước 2. Chọn nút “Đăng nhập” và nhập thông tin của NNT

Bước 3. Hệ thống hiển thị như sau, NNT đăng nhập một trong hai cách

Nhập đầy đủ thông tin và bấm “Tiếp tục”

Hệ thống tiếp tục hiển thị mật khẩu, NNT cần nhập mật khẩu

Màn hình thể hiện như trên là NNT đã đăng nhập thành công

Bước 4. NNT chọn mục “Thay đổi thông tin” như hình

Sau đó màn hình sẽ hiển thị tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế.

NNT thay đổi thông tin nào thì điều chỉnh và bấm “Hoàn thành kê khai”

Sau đó, thực hiện các bước theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để gửi tờ khai và các hồ sơ đính kèm đến cơ quan thuế, kết thúc kê khai thay đổi thông tin ĐKT.

Với người phụ thuộc, tại Bước 4, NNT chọn mục “Kê khai và nộp hồ sơ ĐKT” sau đó chọn Tờ khai 20/ĐK-TCT như hình

-Tại màn hình nhập tờ khai, NNT lựa chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”, cập nhật đầy đủ thông tin NPT (lưu ý cập nhật đầy đủ 03 trường thông tin Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân (ưu tiên cập nhật số CCCD mới nhất))

Sau khi kê khai các trường thông tin, NNT chọn “Hoàn thành kê khai” và thực hiện các bước theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để hoàn thành gửi tờ khai Thay đổi thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc và các hồ sơ đính kèm.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

 

Group Khánh Bình – Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 35.7 Luật Quản lý thuế 2019

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết!